Thứ Bảy, 21 Tháng Năm 2022

TT. Thích Nhật Từ thuyết giảng chủ đề “Vai trò 5T trong lãnh đạo toàn cầu”

Đó là chủ đề mà TT. Thích Nhật Từ gởi đến chư Tăng Ni và phật tử trong khóa tu thường kỳ “Một ngày An lạc”, Chủ nhật 21/10.

Khóa tu dưới sự tham dự của toàn thể chư Tăng Ni sinh khóa XII và XIII, cùng đông đảo quý Phật tử trong địa bàn thành phố về tham dự.

Theo đó, chủ đề “VAI TRÒ 5T TRONG LÃNH ĐẠO TOÀN CẦU”, được Thượng tọa trình bày qua 5 khía cạnh: Tầm nhìn toàn cầu – đây là chuẩn mực để không bị giới hạn lý tưởng công việc bởi gia đình, cộng đồng, quốc gia và khu vực. Qua đó, tương tác, kết nối tất cả các hoạt động đẳng cấp của thế giới; Tránh xung đột văn hóa – cần phải phơi bày nền văn hóa của chính nước mình trước cộng đồng, quốc gia, châu lục; Thay đổi điều chỉnh hành vi – không nên là nhà lãnh đạo độc tài (áp đặt, xâm lăng), vì nó là con dao hai lưỡi sẽ làm thương tổn đến chính chúng ta. Điều chỉnh hành vi phải bắt đầu từ sự nhận thức đúng (đúng chân lý, đúng sự vật) “Như lý tác ý”. Đặc biệt là phải loại trừ, vứt bỏ cái gọi là Chủ quan; Truyền thông vượt chướng ngại – nhằm tạo ra sự thay đổi toàn cầu; Thấu hiểu và quản trị lực lượng ngoại tại – cần vượt qua các chướng ngại vật, nói cách khác là mặt trái của sự tiến bộ về mọi mặt của xã hội.

Trong những nội dung được trình bày, Thượng tọa đặc biệt lưu tâm đến Tăng Ni sinh và quý Phật tử vấn đề Truyền thông qua việc sử dụng facebook, mạng xã hội. Thượng tọa cho rằng, Phật giáo cần sử dụng Phương tiện truyền thông ứng dụng vào sứ mạng hoằng pháp một cách tích cực. Vì sẽ giúp quần chúng biết được, thưởng thức trực tiếp những gì chúng ta giảng dạy, chia sẻ lên đến số lượng đông gấp vài chục lần sô với số lượng hiện diện ngoài thực tế. Thượng tọa chia sẻ thêm, Truyền thông không phải là nơi để khoe cái tôi, mà Truyền thông là kênh Hoằng pháp để truyền bá chân lý Phật, đạo đức Phật, các sự kiện Phật sự,…Qua đó, sẽ làm thay đổi nhận thức, hành vi, lối sống, chủ trương, lý tưởng ở phạm vi quốc gia và toàn cầu. Chứng minh điều này, Thượng tọa đã để cấp đến sự tăng lên về số lượng Tăng Ni và các ngôi chùa thay đổi qua từng Đại lễ Vesak tại nước Việt Nam (từ năm 2008 đến năm 2014, số lượng Tăng Ni toàn quốc đã tăng lên 55 nghìn người và có gần 19 nghìn ngôi chùa chính thức).

Thượng tọa kết thúc buổi thuyết giảng trong niềm hoan hỷ của những nụ cười và những tiếng vỗ tay thay lời tán dương của đại chúng.

Tin – Ảnh: Ban Truyền thông Học viện.

TIN KHÁC
CÙNG CHUYÊN MỤC
Scroll Up