Thứ Bảy, 21 Tháng Năm 2022

Học viện: Trang trọng lễ khai giảng năm học mới 2018 – 2019

Buổi lễ dưới sự chứng minh và tham dự của đức Trưởng lão HT. Thích Trí Quảng – Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Viện Trưởng Học viện PGVN Tp. HCM; HT. Thích Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS TW GH, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện; TT.TS. Thích Viên Trí – UV HĐTS TW GH, Phó ban GDPG TW, Phó Viện trưởng phụ trách Đào tạo HV; TT.TS. Thích Nhật Từ – UV HĐTS TW GH, Phó viện trưởng kiêm Trưởng khoa Triết học PG Học viện; TT.TS. Thích Quang THạnh – UV HĐTS TW GH, Phó văn phòng 2 TW GH, Tổng thư ký HV; ĐĐ.TS. Thích Giác Hoàng – UV HĐTS TW GH, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Học viện; cùng chư tôn đức lãnh đạo các khoa và giảng viên của học viện và toàn thể Tăng Ni sinh khóa XII, XIII tham dự.

 Mở đầu buổi lễ, ĐĐ.TS. Thích Lệ Ngôn phát biểu: Mục đích của Giáo Dục Phật Giáo là mong muốn cải thiện con người và vạch ra phương hướng cải tạo thân tâm để đưa con người đến sự sống đi ra dần khỏi các phiền não, hướng đến giác ngộ giải thoát. Mỗi người thực nghiệm con đường giáo dục ấy sẽ có sự đóng góp đáng kể vào sự phát triển của một xã hội… Trong việc giáo dục đào tạo con người Phật giáo nhằm vào ba lãnh vực học để đào tạo chuyên ngữ Phật học gọi là Giới học, Định học và Tuệ học. Với ý nghĩa đó, sáng ngày 01/10 (nhằm ngày 22/08/Mậu Tuất), Hội đồng điều hành Học viện PGVN Tp. HCM – cơ sở II đã long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học 2018 – 2019 cho khóa 12 bước vào năm học thứ 2 và khóa 13 những tân sinh viên bắt đầu nhập học tại Học viện sau khi trúng tuyển tại kỳ thi tuyển sinh vào tháng 8 vừa rồi.

ĐĐ.TS. Thích Lệ Ngôn dẫn chương trình buổi lễ

Báo cáo tổng kết công tác đào tạo, ĐĐ.Thích Giác Hoàng cho biết: Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM có nguồn gốc của Đại học Vạn Hạnh và tiền thân là Trường Cao cấp Phật học Việt Nam (cơ sở II). Đến năm 2018, nhà trường đã đào tạo được 10 khóa tốt nghiệp và hơn 400 Tăng Ni sinh viên khóa XI đang chờ cấp phát bằng vào ngày 27-10 tới.

ĐĐ.TS. Thích Giác Hoàng đọc báo cáo tổng kết công tác đào tạo

Hiện nay, sinh viên khóa XII tại học viện đang bước vào năm 2 với số lượng hơn 600 Tăng Ni sinh và 269 tân sinh viên vừa trúng tuyển tại kỳ tuyển sinh khóa XIII vào năm 1.

Nhằm đáp ứng tâm nguyện nâng cao trình độ Phật học của Tăng Ni và cư sĩ trong cả nước, Học viện đã chính thức đào tạo học viên Thạc sĩ khóa I với số lượng 50 vị. Hiện nay, Học viện đang thông báo tuyển sinh thạc sĩ khóa II, sẽ thi tuyển vào đầu tháng 12 năm 2018. Ngoài ra, chương trình đào tạo thí điểm Tiến sĩ, Học viện sẽ chính thức tổ chức khảo duyệt vào ngày 08/12/2018.

Trong năm 2018, một số trường như: SIBA (Tích Lan), IBSC (Thái Lan), Hiệp Hội Phật  giáo Quốc tế Đài Loan,… đã ký liên kết, tạo mối quan hệ giao lưu văn hóa, hỗ trợ đào tạo, cấp học bổng,…cho Tăng Ni sinh đang học tại bổn trường, cụ thể: tháng 8, Học viện giới thiệu 10 Tăng Ni sinh được cấp học bổng du học tiến sĩ và Thạc sĩ tại Ấn Độ; tháng 9, trường Đại học IBSC thuộc MCU Thái Lan đã cấp 5 học bổng cho Tăng Ni sinh Học viện.

Từ tháng 6-2016, Học viện đã chính thức khánh thành và tiến hành cho Tăng Ni sinh nội trú tại cơ sở 2. Đây là bước ngoặc quan trọng, thuận lợi cho việc đào tạo Tăng Ni sinh của Học viện, cũng như giảm bớt gánh nặng về sinh hoạt phí và miễn học phí cho Tăng Ni nội trú (hiện tại khóa XII và khóa XIII có 780 vị đăng ký nội trú).

Trưởng lão HT. Thích Trí Quảng ban lời huấn từ đến Tăng Ni sinh 2 khóa.

Nhân lễ khai giảng năm học mới, Trưởng lão Hòa thượng Viện trưởng đã có lời huấn từ sách tấn toàn thể Tăng Ni sinh. Người mong muốn: bên cạnh việc Tăng Ni sinh viên học tập nâng cao trình độ kiến thức Phật học của mình, thì người tu hành không dừng lại ở tri thức mà còn phải xem trọng đạo đức và phạm hạnh của tự thân. Hòa thượng nói: “Tôi nhìn kỹ, thấy tất cả các bậc đàn anh đi trước, cũng như thế hệ đi sau, Thầy nào, Ni sư nào mà biết rèn luyện đạo đức của chính mình thì người đó mới trưởng thành trong Phật giáo và trở thành mẫu người lãnh đạo tiêu biểu của Giáo hội”.

Hòa thượng đặc biệt chú ý đến môi trường nội trú hiện nay tại học việnở đó là tinh thần tu học và sống chung trong lục hòa. Hòa thượng sách tấn: “Tăng Ni sinh nên khép mình trong khuôn khổ giới luật để trở thành Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni lý tưởng của đạo Phật, thành người thay Đức Thế Tôn đem đạo sáng của Người vào trong cuộc đời, làm đẹp cho cuộc đời. Đó là lý tưởng của người tu, đời sống nội trú có nhiều cái ràng buộc chúng ta, nhưng nếu biết tận dụng nó, thì đó chính là hàng rào ngăn chặng những trần lao nghiệp chướng để chúng ta dễ trưởng thành”.

Hòa thượng Viện trưởng đánh hồi trống lệnh khai giảng năm học mới.

Sau lời huấn từ, Hòa thượng Viện trưởng đã đánh hồi trống khai giảng năm học mới, và chính thức khép lại buổi lễ khai giảng năm học 2018 – 2019. Sau đó, Phòng đào tạo, lãnh đạo các khoa đã có buổi giao lưu cùng sinh viên 2 khóa, nhằm giới thiệu chương trình đào tạo hai năm đại cương cho khóa XIII; cũng như định hướng lựa chọn chuyên ngành cho Tăng Ni sinh khóa XII đang theo học chương trình Cử nhân Phật học tại Học viện.

Chân dung nhị vị Hòa thượng.

Cung nghinh nhị vị Hòa thượng thân lâm chứng minh lễ Khai mạc.

Một góc hậu trường do Ni sinh nội viện thực hiện. 

Thực hiện: Ban Truyền Thông Học viện.

TIN KHÁC
CÙNG CHUYÊN MỤC
Scroll Up